Bí quyết người Mỹ rèn con tự ngủ

Đặt nhỏ vào cũi, Alex tắt đèn, thoát khỏi phòng. Bé ban đầu khóc, cho dù đã ăn uống no, sạch sẽ, không ốm bệnh. Nhỏ nhắn quen và mong mỏi được bế, được ôm, được đung đưa sẽ giúp đi vào giấc ngủ, tuy thế Alex sẽ không còn đi vào phòng bế bé nhỏ lên.

Bạn đang xem: Bí quyết người Mỹ rèn con tự ngủ

ngu

Chị Bích Thủy, một chị em Việt đang sống tại Mỹ đã vô cùng bất ngờ khi thấy lũ trẻ - cô bạn chị, cho giờ là lên nệm ngủ.


Chị Thủy mang lại biết, khi chị còn nhỏ, anh chị em 4 bạn nằm trên một chiếc giường. Em chị một đêm dậy khóc mấy lần, anh chị thay phiên nhau bế ru em ngủ. Lúc chị bao gồm con, phần đông tuần với tháng đầu tiên, bé cứ ngủ được 2-3 mang tiếng dậy khóc đòi sữa, đòi bế. Hai vợ ông chồng thay phiên nhau cho con uống sữa, bế, đung đưa, hát ru cho con ngủ lại.
 

Trong thời gian ở Mỹ, lúc đến thăm một người bạn tên Alex, chị ngạc nhiên thấy hai bé con của cô, một nhỏ xíu 1 tuổi rưỡi, một bé 3 tuổi, tự ngủ. "13h chiều, Alex chuyển Owen 3 tuổi vào phòng riêng của bé, Owen tự trèo lên loại giường nhỏ thấp, đắp chăn rồi nằm đó. Alex vẫy tay 'Sleep well' rồi dìu dịu đóng cửa. Tiếp đó, cô gửi Leah vào phòng con, mặc mang lại Leah một chiếc chăn hệt như chiếc túi ngủ, đặt bé vào trong cũi. Cô để vào cũi một bình nước, một số loại bình nếu bao gồm đổ nước cũng không chảy ra và chỉ chảy khi bé mút ống hút. Cô cũng nói 'Sleep well', rồi vơi nhàng ngừng hoạt động phòng. Nạm là xong, không một giờ đồng hồ khóc", chị Bích Thủy kể.


Khi chị và con bạn Alex xuống nhà hàn huyên, khoảng tầm một giờ đồng hồ rưỡi sau, Leah khóc. Bé nhỏ đã thức giấc giấc với Alex lên tầng đưa nhỏ xuống. "Đó quả thực là một trong điều hay vời! Thử nghĩ bao nhiêu thời hạn Alex đã tiết kiệm ngân sách được, bao nhiêu sức lực và stress mà Alex chưa hẳn chịu đựng khi bế với ru nhỏ ngủ", bà mẹ Việt phân tách sẻ.


Thực tế, sinh sống Mỹ, ông bố bà mẹ nào cũng đều biết phương thức “sleep training” (luyện cho bé ngủ ngoan) như Alex. Ngay từ lúc Owen cùng Leah 3 tháng tuổi, Alex đã bước đầu “sleep train”. Cô tạo cho nhỏ nhắn một nếp call là 3B (bottle, bath, bed) (uống sữa, tắm, đi ngủ). Cứ từng tối, từ lúc 3 tháng tuổi, Owen và Leah sẽ được uống sữa, đi tắm, rồi mặc xống áo ấm, gắng là nhỏ nhắn biết mình sẵn sàng chuẩn bị đi ngủ.


Alex đến biết, vớ cả phương pháp này nằm ở một quy tắc ko gieo rắc các thói quen thuộc xấu. Vì chưng khi đã sản xuất thói thân quen xấu thì sau đây rất trở ngại xây dựng được thói quen tốt. Để nhỏ ngủ mà đề nghị bế, đung đưa, hát ru, mang lại uống sữa, đó là những thói quen xấu.


Chính vì vậy, ngày đầu tiên luyện cho con ngủ, sau khi đặt con vào cũi, Alex tắt đèn, thoát khỏi phòng. Bé bắt đầu khóc. Một ngày bình thường, nhỏ xíu đã ăn uống no, không bẩn sẽ, không bé bệnh nhưng vẫn khóc, bởi đã thân quen và mong được bế, được ôm, được đung đưa để giúp đi vào giấc ngủ. Nhưng mà Alex sẽ không đi vào phòng nhưng mà bế nhỏ nhắn lên. Do vì bé bỏng cần học được giải pháp tự ru mình vào giấc ngủ.


Đây đó là thời gian trở ngại nhất cho bất kể ông bố mẹ trẻ nào. Nhiều người tiêu dùng camera gồm tia hồng ngoại nhằm họ ở phía bên ngoài phòng vẫn rất có thể nhìn thấy con, để biết nhỏ chỉ khóc thôi, bé không trớ, không gặp chuyện gì.


Trong tuần đầu tiên, khi con khóc, Alex ko vào dỗ bé ngay mà ngóng 5 phút mới vào vỗ về, nhưng hoàn hảo không bế bé lên. Câu hỏi vỗ về này bớt dần, sau 10 phút, trăng tròn phút, new vào vuốt ve con. Đây được xem như là sự cung ứng cho bé, để bé xíu có cảm giác an tâm, biết mẹ vẫn có ở đó, bà mẹ sẽ tới, và bé bỏng sẽ yên tâm lại để chìm vào giấc ngủ.

Xem thêm: Trắc nghiệm Gia đình xếp thứ mấy trong bảng ưu tiên của bạn?


Alex nói trong 2 tuần sau đó, thời hạn hai nhỏ nhắn của cô khóc bớt dần từ 1/2 tiếng xuống một vài phút, rồi tới tầm không khóc một 1 chút nào nữa, để vào cũi là nằm im và một dịp sau từ ngủ. Alex đến biết, một đứa trẻ em 3 mon tuổi ngủ được 5 giờ liền đã được coi là ngủ qua đêm. Sau đây khi to hơn một chút, nhỏ xíu có thể ngủ ngay tắp lự một mạch 12 tiếng cơ mà không khóc dậy đòi bế tuyệt đòi uống sữa.


Các nhỏ bé khi sẽ tự ngủ được, dẫu vậy sau 2-3 giờ vẫn tỉnh giấc dậy cùng khóc thì cũng ko được bế lên nhằm ru. Vì đấy là thời điểm đặc trưng để nhỏ xíu học biện pháp tự vỗ về tay ngủ trở lại. Từ bây giờ thực ra bé bỏng chỉ khóc theo kiến thức chứ không bắt buộc gì cả, không bắt buộc sữa, không phải bế ru, vỗ về. Nhưng lại nếu cha mẹ vẫn băn khoăn lo lắng và bế lên hay mang lại uống sữa thì bé sẽ “học” kinh nghiệm xấu đó.


"Tôi ghi nhớ mãi cảm giác thoải mái khi tham gia học được bài xích rèn con ngủ từ bỏ Alex và áp dụng cho nhỏ nhắn gái nhà mình. Mỗi tối tôi lại được thư thái phát âm sách với ngủ một lèo mang đến 7h sáng, nhòm vào camera thấy nhỏ trong cũi đã tỉnh nhưng lại vẫn nằm cười cợt toe toét đợi phụ huynh dậy vào bế lên", chị Bích Thủy kể.


Nhà tư tưởng Lê Khanh, người đứng đầu Trung tâm tư tình cảm vấn tâm lý và đào tạo năng lực Rồng Việt (Vũng Tàu) mang lại biết, phương thức rèn bé tự ngủ tốt cho tất cả trẻ lẫn tía mẹ. Trẻ em ngủ theo vật nài nếp, ngủ trực tiếp đêm, còn phụ huynh không thật vất vả, mất thời gian và giấc ngủ để ru, dỗ con.


Ông ủng hộ ý kiến "không gieo thói quen xấu cho con" khi nhỏ xíu ngủ. Nhiều bố mẹ Việt phái nam hay tạo nên con những thói quen như trẻ phải được ở võng, bế đu đưa, ngậm ti bình... New ngủ, rồi lỡ đột nhiên thức giấc thì lại cần phải ru dỗ, bế dậy, đến uống sữa... Nhằm ngủ lại. Thực tế, đấy là các nhu yếu không phải thiết, vì chưng chính cha mẹ tạo ra. đa số người nghĩ có tác dụng vậy mới minh chứng mình mến con. Một trong những bà mẹ tân tiến biết không nên như thế, dẫu vậy nếu khóc ko dỗ nhỏ ngay lại hoàn toàn có thể bị chồng, phụ huynh chồng trách móc là không thương hoặc đắn đo chăm con, nên tiếp tục làm theo lối cũ.


Theo chăm gia, biết cách bước vào giấc ngủ với tự vỗ về tay ngủ là biểu lộ của trẻ con tự công ty với phiên bản thân. Trẻ em Tây từ nhỏ tuổi được ngủ riêng, tất cả phòng riêng, béo lên cha mẹ muốn vào chống con bắt buộc gõ cửa, con không muốn cho vào thì bố mẹ hãy cứ đứng ngoài. Trẻ em Việt ko được tôn trọng cá nhân, phải gắn kết với trách nhiệm gia đình.


Ở Việt Nam, trẻ bên dưới 2-3 tuổi vẫn hoàn toàn có thể ngủ thông thường với bố mẹ, sau đó ngủ nghỉ ngơi phòng riêng, hoặc nếu đk không mang lại phép, để nhỏ nhắn ngủ cùng phòng mà lại riêng giường.


Tuy nhiên, ông mang lại rằng, cách nhìn giáo dục của phương Tây cùng phương Đông bao hàm khác biệt. ý kiến giáo dục của phương Tây căn cứ trên quý giá cá nhân, hướng về giúp con trẻ từ nhỏ bé phát triển sự từ bỏ lực, đầy niềm tin vào bản thân. Tín đồ phương Đông, trong đó có Việt Nam, lại giáo dục theo phía gắn cá nhân với gia đình, cùng đồng. Con trẻ được sống trong sự chăm sóc, giúp đỡ của gia đình.


"Mỗi cách giáo dục có một quý giá riêng, không có cái nào là đúng hay sai. Con trẻ Tây rất có thể lớn lên độc lập, thoát ly gia đình, và phụ huynh chúng trở ngại nối kết với nhỏ cái. Trẻ con ta nhiều lúc được tía mẹ quan tâm quá mức thành phụ thuộc. Thực tế, vào cách dạy dỗ trẻ tốt nhất có thể nên có sự hài hòa, vừa phạt triển cá thể nhưng vẫn kết nối với gia đình", ông Khanh bày tỏ.


Ông mang lại rằng, dù muốn giáo dục con theo phương thức nào thì phần đông phải để ý đến xem có phù hợp với bối cảnh xã hội tốt điều kiện mái ấm gia đình không, và đặc biệt nhất, cần phải có sự thương lượng giữa mọi fan trong nhà ngay từ trên đầu để thống nhất cách thực hiện, bởi thế mới gồm hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *